นักวิจัย มมส เพาะเลี้ยง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก "ไข่ผำ" เชิงพาณิชย์ให้มีคุณภาพตามมาตรฐาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลายคนคงจะรู้จักไข่ผำกันบ้างแล้ว และมีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยรู้จักว่า “ไข่ผำ” หน้าตาเป็นอย่างไร รับประทานได้หรือไม่ มีประโยชน์เช่นไรบ้าง วันนี้นักวิจัยมหาวิยาลัยมหาสารคามได้มีการนำเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพการเพาะเลี้ยงไข่ผำที่แตกต่างออกไป มาใช้ในการเพาะเลี้ยง และผลิตไข่ผำที่มีคุณภาพสูง โดยพบว่าคุณภาพ"ไข่ผำ"ที่เพาะเลี้ยงมีโปรตีนที่สูงกว่าถั่วเหลืองเมื่อเทียบในพื้นที่การเพาะปลูกที่เท่ากัน อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีวิตามิน มีไฟเบอร์สูง อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นอีกมากมาย และดีต่อระบบการย่อยอาหาร รวมถึงมีแคลอรี่ แป้ง น้ำตาลและไขมันต่ำ เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนัก
อีกทั้ง “ไข่ผำ” ยังเป็นหนึ่งในพืชน้ำ ที่อยู่ในยุทธศาสตร์นโยบายการขับเคลื่อนใหม่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในด้านอาหารแห่งอนาคต (Future Food) เป็นอีกหนึ่ง Mega Trend ที่มาแรงและถูกกล่าวถึงอย่างเป็นวงกว้าง ซึ่งภาคอุตสาหกรรมอาหารต่างให้ความสนใจ และเป็นผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต Future Food ที่มีตัวเลขที่น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นอนาคตที่ดีของเกษตรกร และภาคอุตสาหกรรมอาหาร “ไข่ผำ” จึงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งของทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ได้ศึกษา ค้นคว้า และพัฒนาไปอีกก้าวภายใต้การนำของอาจารย์ ดร.ศุภชัย สุทธิเจริญ รองคณบดีฝ่ายจัดการทรัพยากรและพัฒนาคุณภาพนิสิต และทีมนักวิจัยที่มีประสบการณ์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ชื่อผลงาน
ชื่อผลงาน : การเพาะเลี้ยงและการพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก" ไข่ผำ"เชิงพาณิชย์ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม