นักวิจัย มมส ประดิษฐ์ตู้อบรมร้อน เพื่อบริการวิชาการลงชุมชนในโครงการจัดอบรมความรู้ด้านวิศวกรรม เรื่อง“การถ่ายทอดความรู้ทางด้านตู้อบลมร้อน ให้กับผู้ประกอบการเพื่อการพัฒนาก่อให้เกิดความเข้มแข็ง”  ประจำปีงบประมาณ 2567อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค และการเก็บรักษาที่สะดวก และได้ยาวนานมากขึ้น ด้วยตู้อบรมร้อน ประดิษฐ์โดย รศ.ดร.เกียรติสิน กาญจนวนิชกุล อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมเมคาทรอนิกส์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมทีมวิจัยที่มีความรู้ความสามารถเข้าร่วมโครงการ



ชื่อโครงการ /ชื่อ-สกุล ผู้รับผิดชอบ
            โครงการจัดอบรมความรู้ด้านวิศวกรรม เรื่อง“การถ่ายทอดความรู้ทางด้านตู้อบลมร้อน ให้กับผู้ประกอบการเพื่อการพัฒนาก่อให้เกิดความเข้มแข็ง”  ประจำปีงบประมาณ 2567 หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ:  ฝ่ายวิจัย นวัตกรรมและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ รศ.ดร.เกียรติสิน กาญจนวนิชกุล

กล่าวถึงที่มาของโครงการบริการวิชาการชุมชน 
           ปัญหาที่สำคัญประการหนึ่งของสินค้าทางการเกษตร คือ เมื่อมีผลผลิตออกมาพร้อมกันในปริมาณมาก ทำให้เกิดภาวะล้นตลาด ราคาตกต่ำลง ไม่คุ้มกับต้นทุนที่ลงทุนไป วิธีการแก้ไขปัญหานี้ วิธีหนึ่งก็คือ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เพื่อเพิ่มมูลค่าและเก็บรักษาไว้ได้นาน วิธีการแปรรูป มีหลายวิธี วิธีที่นิยมกัน ก็คือ การทำแห้ง (drying) ซึ่งเป็นการลดปริมาณน้ำในผลิตภัณฑ์ให้เหลือปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตและยืดอายุการเก็บรักษาได้นาน ถึงแม้ว่า วิธีการทำแห้งที่ประหยัด คือ การทำแห้งโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Drying) แบบโดยตรง นั่นคือ ผลิตภัณฑ์ได้รับพลังงานแสงอาทิตย์โดยตรง โดยผลิตภัณฑ์ที่อบแห้งจะอยู่ภายใต้วัสดุโปร่งใส แต่ก็มีข้อเสีย คือ ใช้เวลานานและไม่เหมาะกับวันที่มีแสงแดดน้อยหรือแสงแดดไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น ตู้อบลมร้อน จึงเป็นวิธีการอบแห้งที่มีข้อดี คือ ประหยัดเวลา อบแห้งได้สม่ำเสมอ ไม่มีความชื้นคงค้าง ใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถปรับอุณหภูมิได้ถึง 90 องศาเซลเซียสและควบคุมให้อุณหภูมิคงที่ได้ ผลิตภัณฑ์ที่อบแห้งสะอาดไม่มีสิ่งปนเปื้อนจากมลภาวะภายนอก รวมถึงแมลงวันและแมลงพาหะต่างๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ฝ่ายวิจัย นวัตกรรมและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้จัดโครงการเพื่อถ่ายทอดความรู้ตู้อบลมร้อน ให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการอบแห้งเนื้อและแปรรูปเนื้อต่อไป ซึ่งคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดความเข้มแข็งและเป็นการต่อยอดให้กับผู้ประกอบการในอนาคตต่อไป



ทำไมจึงเลือกที่จะบริการวิชาการด้วยเรื่องของ ตู้อบลมร้อนแก่ชุมชนนี้
เนื่องจาก ผู้ประกอบการและกลุ่มเกษตรกรในวิสาหกิจชุมชนผลิต และแปรรูปเนื้อโคตำบลเขวาไร่ มีการเลี้ยงโคจำนวนมาก และในปัจจุบันมีการจัดจำหน่ายในรูปแบบสดและแช่แข็ง อย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค และการเก็บรักษาที่สะดวก และได้ยาวนานมากขึ้น ผู้ประกอบการ และ ฝ่ายวิจัย นวัตกรรมและวิเทศสัมพันธ์ จึงได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยสรุปได้ว่า จะเป็นการให้ความรู้ตู้อบลมร้อน ให้แก่ผู้ประกอบการ ซึ่งจะสามารถนำมาใช้ในการอบแห้งเนื้อโค เช่น ทำเนื้อแดดเดียว ทำให้สามารถเพิ่มกลุ่มผู้บริโภค และการเก็บรักษาที่สะดวกมากขึ้น

ตู้อบลมร้อนเราประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้งานเองหรือไม่
ตู้อบลมร้อน มีส่วนประกอบหลักๆ คือตัวทำความร้อน พัดลมดูดอากาศ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ตัวควบคุมอุณหภูมิและหน้าจอแสดงผล เราได้ออกแบบ และกำหนดขอบเขตการทำงาน แล้วจ้างประกอบ เนื่องจาก ทางคณะฯ ไม่มีเครื่องมือทางช่าง และการสั่งซื้อวัสดุอุปกรณ์จำนวนน้อย จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่บริษัทรับจ้างประกอบ จะซื้อวัสดุจำนวนมาก ราคาจะถูกกว่า และ มีเครื่องมือต่างๆ พร้อมประกอบ แต่ในรายละเอียด เราสามารถออกแบบให้เหมาะสมกับผู้ประกอบการได้



การทำงานของตู้อบลมร้อนเป็นอย่างไร
         หลักการทำงานพื้นฐานของตู้อบลมร้อน คือการใช้ตัวทำความร้อน (heater) สร้างความร้อนให้กับอากาศภายในตู้อบ แล้วใช้พัดลมเป่าอากาศหรือลมร้อนนี้ ให้ไหลเวียนสม่ำเสมอทั่วทั้งตู้ ลมร้อนนี้ จะไหลเวียนไปยังผลิตภัณฑ์ที่ต้องการอบแห้ง เพื่อนำความชื้นออกจากผลิตภัณฑ์ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความชื้นลดลง และทั่วถึงในการควบคุมอุณหภูมิในการอบแห้งให้คงที่ จะมีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ และตัวควบคุม โดยผู้ใช้งานสามารถกำหนดอุณหภูมิที่ต้องการได้ ตัวควบคุมจะอ่านค่าอุณหภูมิจากเซ็นเซอร์แล้วจะปรับการทำงานของตัวทำความร้อน เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ นอกจากนี้ ก็จะมีตัวตั้งเวลา ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาการอบแห้งได้ เมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ ตู้อบลมร้อน จะหยุดทำงานอัตโนมัติ

คุณสมบัติและจุดเด่นของตู้อบลมร้อนเป็นอย่างไร
ตู้อบลมร้อน สามารถนำไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อ สามารถทำงานได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องใช้แสงอาทิตย์ ลดเวลาการอบแห้งเมื่อเทียบกับการใช้แสงอาทิตย์ ผู้ใช้งานสามารถตั้งอุณหภูมิในการอบแห้งได้ตั้งแต่ 40 – 90 องศาเซลเซียส สามารถควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ได้ตลอดการทำงาน ผู้ใช้งาน สามารถทำความสะอาดภายในตู้อบลมร้อนได้ง่าย ตะแกรงทำจากวัสดุ Food grade (Stainless 304) มีฝาปิดกระจกใส มองเห็นผลิตภัณฑ์ภายในได้อย่างชัดเจน