สำนึกรักในบ้านเกิด พลิกผืนนาให้เป็นคาเฟ่เพื่อมวลชลรากหญ้า
หากจะพูดถึงอาหาร และเครื่องดื่มสไตยุโรปแล้วนั้น เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จะเห็นได้จากมีการเปิดร้านอาหารสไตยุโรป และคาเฟ่ดังๆ ก็มักจะเห็นแต่เฉพาะในเมืองใหญ่ หรือในห้างสรรพสินค้าเท่านั้น แต่ใครเล่าจะคิดว่าจะมีคนที่สำนึกรักบ้านเกิด มาทำการพลิกผืนนาให้เป็นร้านอาหาร และคาเฟ่สไตยุโรป ให้คนรากหญ้าได้มีโอกาสสัมผัส ลิ้มรองอาหารสไตยุโรปในราคาที่สามารถจับต้องใด้ที่ อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม  เราไปดูกันค่ะว่าเขาเป็นใคร
จะเป็นใครอื่นไกลไม่ได้เลย เจ้าของร้านผู้มีอุดมการณ์อย่างแรงกล้าที่มาเปิดร้านคาเฟ่อาหารสไตยุโรป พร้อมมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ เปิดคอร์สสอนการทำอารสไตยุโรปให้กับชาวบ้านในชุมชน ที่มีความสนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อที่จะทำให้ชุมชนเข้มแข็ง และยั่งยืน พร้อมจะก้าวไปด้วยกันอย่างมั่นคงกับ อาจารย์ดร.สรายุทธ  ชัยเลื่องลือ (อ.ตั้ม) ตำแหน่ง อาจารย์ประจำสาขาการจัดการโรงแรมและบริการ  คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  



กล่าวถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการเลือกที่จะทำอาชีพเสริม
        สำหรับอาชีพเสริมถือเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ในการสร้างประโยชน์ให้กับทั้งตนเอง และครอบครัวเพื่อเติมเต็มในส่วนของรายได้ รวมถึงการนำความรู้ และประสบการณ์เกี่ยวกับการทำอาหารยุโรปมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเอง และสังคม
ซึ่งเป็นความตั้งใจของตนเอง ที่ต้องการจะพัฒนาพื้นที่บ้านเกิดของตนเอง โดยใช้ความรู้ ความสามารถที่มีของตนเอง พัฒนาให้ชุมชน บ้านเกิดของตนเองให้เข้มแข็ง  ตนเองมีความคาดหวังที่จะทำให้อำเภอชื่นชมมีร้านอาหารสไตยุโรป ถึงแม้จะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยตนเองมีการนำเอาวัตถุดิบ ที่หาได้จากชุมชนมาเป็นหนึ่งในการประกอบการทำอาหารในร้าน เพื่อที่จะทำให้ชุมชนเข้ามามีบทบาท การมีส่วนร่วม และมีรายได้ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เกษตรกร และเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว



ทำไมถึงเลือกพื้นที่ตรงนี้ที่จะทำอาชีพเสริม
 ผืนนาแห่งนี้ เป็นมรดกของบุพการีที่มีเจตนารมณ์ให้ลูกหลานที่ได้ครอบครองสร้างประโยชน์ และเพิ่มมูลค่าให้กับพื้นดินจากรุ่นสู่รุ่น จึงเกิดร้านอาหารเล็กๆ ที่ชื่อว่า “Bien Manger” ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า อิ่มอร่อย นอกจากนี้ตนเองยังเปิดคอร์สสอนภาษาฝรั่งเศสให้ผู้ที่สนใจเรียนฟรี ที่ร้านคาเฟ่ โดยตนเองมี Diplômes de la langues française (Certificat of French language) ตอนที่เรียน และทำงานอยู่ประเทศฝรั่งเศส โดยตนเองจะเปิดสอนในวัน เสาร์-อาทิตย์ ผู้ที่สนใจสามารถมาเรียนกับตนเองที่คาเฟ่ตามวันเวลาดังกล่าวได้เลย



จุดเด่น และความพิเศษของร้านนี้คืออะไร 
        ร้านคาเฟ่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนา และแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่เป็นสวนป่าสักร่มรื่นไม่ร้อน จำหน่ายอาหารยุโรปโดยมี Signature menu คือ Homemade pizza (ทำแป้งโดเองสดๆ ซอสพิซซ่าสดๆ ปังๆ ทำเองโดยใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษที่ผ่านการรับรอง GAP การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices)  และจำหน่ายอาหารไทยพื้นถิ่นให้กับผู้คนที่มาใช้บริการในชุมชน พื้นที่อำเภอชื่นชม พื้นที่ใกล้เคียงหรือห่างไกล และบุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบอาหารยุโรปอาหารอีสาน อาหารไทย หรือชอบการรับประทานอาหารนอกบ้านได้เข้าถึงได้ง่าย ราคาถูก มีทั้งการบริการอาหารที่อร่อยราคาถูก มีที่นั่งรับประทานในร้าน และ Delivery ถึงบ้าน

         
       
        จุดเด่นที่สำคัญของร้าน Bien Manger อีกด้านหนึ่งคือ “การคืนทุนให้กับสังคม...โดยการเปิดคอร์สสอนทำอาหาร และเปิดคอร์สสอนภาษาฝรั่งเศสให้บุคคลในชุมชนที่สนใจเรียนฟรี” เช่น Signature menu (Homemade pizza) ตั้งแต่การทำแป้งโด (Dough) เองสดๆ การทำซอสพิซซ่า และเคล็ดลับที่ไม่ลับของการทำแป้งพิซซ่า และเมนูอาหารไทย มี Wi-Fi และมุมอ่านหนังสือสำหรับนักเรียน เยาวชนและบุคคลทั่วไป 



สิ่งที่ได้จากการทำอาชีพเสริมจากการเปิดร้านอาหาร
         การทำอาชีพเสริมก็เปรียบเสมือนการการสร้างโอกาส และการเพิ่มรายได้และทักษะต่างๆ ที่ไม่อาจหาได้จากการทำงานประจำ และอาจได้ค้นพบตัวเองในอีกแง่มุมหนึ่งจากการทำงานเสริมก็เป็นได้ และได้ค้นหา Life style ที่ใช่ หรือทักษะไหนที่ตัวเรามีอยู่แล้วนำมาแปรเปลี่ยนเป็นการสร้างอาชีพเพิ่มเติมให้กับตนเองนอกเหนือจากงานประจำ และสิ่งได้จากการทำอาชีพเสริมอีกด้าน คือการได้เสียสละ และแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ที่ตัวเรามีเพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับผู้ที่สนใจอาชีพเชฟหรืองานบริการด้านอาหารรวมถึงผู้ที่สนใจอาชีพเกี่ยวกับการใช้ภาษาเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีต่างๆ เช่น มัคคุเทศก์ หรือไกด์ พนักงานโรงแรม เจ้าหน้าที่ประสานงานลูกค้า หรือ AE นักแปลภาษา ฯลฯ 



การเลือกพื้นที่ในการเปิดร้านอาหารมีผลกระทบกับการเป็นตนเอง หรือไม่
         สำหรับพื้นที่ ที่ใช้ในการปลูกสร้างร้านอาหาร เป็นพื้นที่ของตนเอง จึงไม่มีความเสี่ยง และไม่มีผลกระทบใดๆ เนื่องจาก ไม่มีค่าเช่าพื้นที่ จะมีเพียงแค่การดูแลรักษา และการปรับภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบพื้นที่ของร้านให้ร่มรื่นคงสภาพที่สวยงาม และเป็นระเบียบ



มีการแบ่งเวลาในการทำงานที่รักทั้งสองอย่างนี้ให้เดินไปคู่กันได้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
         สำหรับการบริหารเวลา ระหว่างการทำงานประจำ และงานเสริมมีจุดที่สำคัญคือ ต้องให้ความสำคัญกับงานประจำเป็นหลัก เนื่องจากรายได้หลัก และความมั่นคงของชีวิตทั้งด้านการเงิน และคุณภาพชีวิตที่ดีเกิดจากการได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานประจำที่ทำงานอยู่ ดังนั้น ตนเองจึงจะเข้าไปดูแลร้านในช่วงวันหยุดงาน เช่น เสาร์-อาทิตย์ และระหว่างสัปดาห์ทางร้านจะมีพนักงานที่เป็นเครือญาติช่วยดูแลร้าน และให้บริการลูกค้า



เราได้อะไรที่มากไปกว่ารายได้จากการเปิดร้านอาหารนี้บ้าง
         สิ่งที่ตนเองได้นอกเหนือจากรายได้คือ การได้ จาคะ นั่นคือการมีใจปราศจากมลทิน คือความตระหนี่ อยู่ครองเรือน มีการบริจาคอันปล่อยอยู่เป็นประจำ มีฝ่ามืออันชุ่ม ยินดีในการสละ เป็นผู้ควรแก่การขอ ยินดีในการให้ และการแบ่งปัน (พุทธวจน; คำที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงตรัสสอนไว้) สรุปแบบภาษาทางโลกก็คือ การสละสิ่งของ และความสุขส่วนตัว เพื่อประโยชน์สุขแก่ผู้อื่น นั่นก็คือการมอบสิ่งของ ความรู้และประสบการณ์โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน



หากมีผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ไหน
Facebook; sarayuth chaileuangleu
Line ID: sarayuth999
Email: bolognaise999@gmail.com
Tel: 085-7416939




Author

ผู้เรียบเรียง : สินีนาฎ พรั่งพร้อมกุล
Email : sineenard.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0-4375-4315 (ภายใน) 1722

ภาพประกอบบทความ

  :   สินีนาฎ พรั่งพร้อมกุล/กราฟิก:คุณปิยะฉัตร ธนภัทรธุวานันท์ / นายวรเมธ ดวงกุลสา นิสิตฝึกประสบการณ์

Related Posts