การดื่มนม อย่างถูกวิธี  เราควรดื่มนมอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆมาฝากท่กคน ตามเรามาดูกันเลยค่ะ



    ข้อ.1 ไม่ควรเติมน้ำตาลใส่นมมากเกิน 8 กรัม ต่อนม 100 มิลลิลิตร และไม่ควรใส่น้ำตาลในขณะที่นมกำลังร้อนจัด เพราะจะทำให้เกิดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ที่เหมาะสมที่สุดควรจะใส่น้ำตาลในขณะที่นมเริ่มเย็นลง หรืออุ่นๆ และน้ำตาลที่ใช้ควรจะเป็นน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลอ้อยเพราะร่างกายจะดูดซึมได้ง่ายกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ

    ข้อ.2 ไม่ควรทานยาพร้อมกับนม เพราะนมจะเข้าไปเคลือบกระเพาะ และทำให้ฤทธิของยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายไม่ได้ เมื่อดูดซึมเข้าไปไม่ได้ก็ไม่เกิดประโยนช์อะไรเลย ทางที่ดีควรทานยาก่อนหรือหลังดื่มนม 1-2 ชั่วโมงจะดีที่สุด

    ข้อ.3 การต้มนมจนเดือดถึง 100 องศา จะทำให้สารอาหารที่มีประโยนช์และน้ำตาลในนมเกิดการไหม้เกรียมได้ เมื่อมีการไหม้เกรียมจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งขึ้นมาแทนที่ อีกทั้งแคลเซี่ยมที่อยู่ในนมก็จะจับตัวเป็นตะกอน ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ยากยิ่งขึ้น ที่สำคัญอีกอย่าง ห้ามใส่น้ำมะนาวลงในนมโดยเด็ดขาด เพราะกรดจากน้ำมะนาวจะทำลายโปรตีนในนมจนหมด

    ข้อ.4 ห้ามใช้นมเปรี้ยวเลี้ยงเด็กทารก เพราะในนมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ที่อาจจะทำให้ทารกท้องเสียได้

    ข้อ.5 นมข้น ห้ามใช้นมข้นเลี้ยงเด็กทารก เพราะในนมข้นไม่มีคุณสมบัติและสารอาหารที่เกิดประโยนช์ต่อร่างกายทารกเลยแม้แต่น้อย และในนมข้นยังมี ไขมัน น้ำตาล และโซเดียมเป็นหลัก ซึ่งอาจจะเกิดผลเสียต่อร่างกายทารกอีกหลายอย่าง เช่น โรคขาดสารอาหาร พลังงาน และโปรตีนที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกเป็นอย่างมาก ด้วยความปารถนาดีค่ะ


ที่มา : https://www.kidteung.com/knowledge/การดื่มนมให้ถูกวิธี/

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

ภาพประกอบบทความ

  :   กราฟิก : ปิยะฉัตร ธนภัทรธุวานันท์

Related Posts