สำหรับใครที่มีอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ
หากยิ่งปล่อยไว้นานอาจทำให้ไอเรื้อรัง
ดังนั้นการดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ก็จะช่วยกำจัดเสมหะ
แก้ไอ แก้เจ็บคอได้ ด้วย อาหารแก้ไอ ดังต่อไปนี้
มะขามป้อม
ผลไม้ลูกเล็กๆแต่กลายเป็น ผลไม้ป้องกันหวัด ได้ดีเพราะมีวิตามินซีสูงมาก มะขามป้อมปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 276 มิลลิกรัม ดังนั้นเพียงแค่ทานมะขามป้อมไม่กี่ลูกก็ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง และยังช่วยบรรเทาอาการไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ ได้เป็นอย่างดี
กระเจี๊ยบแดง
รสเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบทำให้ชุ่มคอ จึงช่วยแก้ไอ ละลายเสมหะ น้ำกระเจี๊ยบยังมีวิตามินซีสูง จึงช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟันและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง
น้ำผึ้ง
นำน้ำผึ้งผสมกับขิงแก่ๆ คั้นขิงเอาแต่น้ำแล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วดื่มวันละ 3 ครั้ง ควรดื่มในขณะท้องว่างหรือก่อนรับประทานอาหาร 30 นาที จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด และแก้ไอได้ผลชะงัด
สับปะรด
ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ
ลดเสมหะในลำคอ แก้เสมหะเหนียว ขับเสมหะได้
โดยจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านอาการอักเสบได้อีกด้วย
ขิง
มีฤทธิ์เผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยแก้ไอและรักษาอาการหวัดได้ ขิงสดยังมีประสิทธิภาพต่อต้านการสะสมของเชื้อไวรัสได้ดีกว่าขิงแห้งอีกด้วย โดยให้นำขิงสดกับน้ำมะนาวผสมกันแล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ทานครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการหวัดและแก้ไอได้ดี
ตะลิงปลิง
เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจึงช่วยแก้อาการคันคอ แก้อาการไอ และลดอาการอักเสบบริเวณคอ อีกทั้งยังช่วยละลายเสมหะ แก้เสมหะเหนียวข้น ช่วยทำให้ชุ่มคอมากขึ้น โดยคั้นน้ำตะลิงปลิงผสมกับน้ำร้อนเล็กน้อยแล้วจิบทีละนิด จะช่วยบรรเทาอาการได้
โทงเทงฝรั่ง
บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ต่อมน้ำลายอักเสบ
ช่วยรักษาโรคต่อมทอนซิลอักเสบ ทั้งยังมีสรรพคุณแก้อาการร้อนใน หรือกระหายน้ำได้ดี
ที่มา : https://health.mthai.com/howto/health-care/30112.html