หัวข้อข่าว : ผลงานสิ่งประดิษฐ์ : สูตรชาที่มีส่วนประกอบของงวงตาลอบแห้ง สะระแหน่อบแห้ง และกรรมวิธีการผลิต
สิทธิบัตรที่ได้รับการจดทะเบียน ประเภทอนุสิทธิบัตร
ชื่อที่แสดงถึงการประดิษฐ์ : สูตรชาที่มีส่วนประกอบของงวงตาลอบแห้ง สะระแหน่อบแห้ง และกรรมวิธีการผลิต
ผู้ประดิษฐ์ : รองศาสตราจารย์อุดมศักดิ์ มหาวีรวัฒน์
สังกัด : คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
เจ้าของสิทธิ : มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
เลขที่อนุสิทธิบัตร : 14562 ออกให้ ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2561
คุณสมบัติ : สูตรชาที่มีส่วนประกอบของงวงตาลอบแห้ง สะระแหน่อบแห้ง และกรรมวิธีการผลิต เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการรวมสรรพคุณของสมุนไพรสองชนิดเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ชาชนิดใหม่ที่มีกลิ่นสะระแหน่อบแห้งที่มีความหอมทำให้สะดวกต่อการบริโภค มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย เช่น ขับล้างพิษในโลหิตได้ ทั้งยังสามารถนำไปแปรรูปสมุนไพรด้วยวิธีภูมิปัญญาพื้นบ้าน ไปใช้ประโยชน์ในการผลิตทางอุตสาหกรรมได้
สนใจรายละเอียดผลงานวิจัยเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ หน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ศูนย์ความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โทร : 0-4375-4192, 1735 เว็บไซต์ : www.ipmo.msu.ac.th, www.facebook.com/msuipmo
วันที่ประกาศข่าว : 17 ธ.ค. 2019 ที่มา : คณะสาธารณสุขศาสตร์ |