หัวข้อข่าว : ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552
ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552
ผลงานอนุสิทธิบัตรเรื่อง เครื่องอบแห้งเมล็ดพืชแบบสเปาเต็ดเบด ชนิดมีดาว์นคัมเมอร์ด้านเดียว
เจ้าของผลงาน ดร.นเรศ มีโส และ ผศ.ดร.ศิริธร ศิริอมรพรรณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
เลขที่อนุสิทธิบัตร 0703000513
ผลงานวิจัยโดยสังเขป
วัตถุประสงค์ของการประดิษฐ์นี้ คือ การสร้างเครื่องอบแห้งเมล็ดพืชแบบสเปาเต็ดเบดชนิดมีดาว์นคัมเมอร์ด้านเดียวเพื่อแก้ไขปัญหาการลดความชื้นของเมล็ดพืชไม่สม่ำเสมอหลังผ่านการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบสเปาเต็ดเบดรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งลักษณะของเครื่องอบแห้งเมล็ดพืชแบบสเปาเต็ดเบดชนิดมีดาว์นคัมเมอร์ ด้านเดียวอันเป็นการประดิษฐ์นี้ประกอบด้วยส่วนประกอบหลักที่สำคัญได้แก่ ห้องอบแห้งเมล็ดพืช ซึ่งภายนอกของห้องดังกล่าวจะมีแผ่นกั้นแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนที่หนึ่งคือ ช่องสเปาต์สำหรับส่งให้เมล็ดพืชลอยตัวขึ้นไปสู่บริเวณด้านบนของห้องอบแห้งเม็ดพืช ส่วนที่สองคือ ช่องดาว์นคัมเมอร์สำหรับให้เมล็ดมีการพักตัวหลังออกจากช่องสเปาต์ ซึ่งบริเวณด้านล่างของช่องดังกล่าวจะมีกล่องสามเหลี่ยมสำหรับปรับขนาดของช่องสี่เหลี่ยมเพื่อกำหนดปริมาณ การไหลของเมล็ดพืชจากบริเวณด้านล่างของช่องดังกล่าวเข้าไปยังช่องสเปาต์ ส่วนบริเวณด้านบนภายในห้องอบแห้งเมล็ดพืชดังกล่าวจะมีแผ่นตะแกรงสำหรับให้เมล็ดพืชที่ลอยตัวขึ้นจากช่องสเปาต์มาชนและสะท้อนตกลงไปในช่องดาว์นคัมเมอร์ นอกจากส่วนนี้ส่วนประกอบอื่นๆ ของเครื่องอบแห้งเมล็ดพืชดังกล่าว ประกอบด้วย อุปกรณ์ให้ความร้อนสำหรับควบคุมอุณหภูมิของอากาศร้อนที่ใช้อบแห้ง พัดลมสำหรับดูดและเป่าอากาศ เครื่องดักฝุ่นสำหรับแยกฝุ่นผงออกจากอากาศร้อนชื้น ท่ออากาศ และใบชัก
ประโยชน์ของงานวิจัย
เครื่องอบแห้งเมล็ดพืชแบบสเปาเต็ดเบด (Spouted bed grain dryer) โดยทั่วไปจะมีรูปทรงกระบอกที่มีกรวยต่อด้านล่าง (Conical cylindrical) หลักการทำงานจะอาศัยอากาศร้อนที่ความเร็วสูงปล่อยให้ไหลผ่านกึ่งกลางของกองเมล็ดพืชหรือชั้นเมล็ดพืช (Grain bed) ทำให้เมล็ดพืชลอยตัวสูงขึ้นไปเป็นลำเหนือชั้นเมล็ดพืชอย่างรวดเร็ว ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้จะเรียกว่า สเปาต์ (Spout) และเมื่อเมล็ดพืชลอยตัวสูงขึ้นอยู่เหนือชั้นของเมล็ดพืชในระดับหนึ่งนั้น ความเร็วของเมล็ดพืชจะลดลงจนถึงค่าหนึ่ง เมล็ดพืชจะเริ่มแยกตัวออกจากกระแสอากาศร้อนและตกลงบนชั้นของเมล็ดพืชที่อยู่รอบๆ ข้างลำสเปาต์ในลักษณะคล้ายน้ำพุ (Fountain) ซึ่งบริเวณชั้นของเมล็ดพืชที่อยู่รอบๆ ข้างลำ วันที่ประกาศข่าว : 05 ส.ค. 2010 ที่มา : |