กลับหน้าหลัก  ปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  พระธาตุนาดูนทองคำ  นักวิจัยดีเด่น  บุคลากร  ศิษย์เก่า  นักเรียน/นิสิต  ผู้มีอุปการะคุณ  ผลงานโดดเด่น   ค้นหา 
 
  ชื่อผลงาน/ทุน :
        ผลงานวิจัยเรื่อง สบู่ที่มีส่วนผสมของสารละลายโปรตีนเซอริซิน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552
  ประเภท :
         ผลงานโดดเด่น
  หน่วยงาน :
        ศูนย์นวัตกรรมไหม / ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
 
(- กลุ่มบุคลากร -)
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อ - นามสกุล 1. อาจารย์ ดร.สาน วิไล 2. นางสาวจิราภา บุติมาลย์ 3. นางสาววราภรณ์ สุทธิสา 4. นางพัชรา ขวัญเมือง 5. นางสาวนฤมล วงหาแทน
คณะ/หน่วยงาน/แหล่งทุน ศูนย์นวัตกรรมไหม / ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
รายละเอียดข่าว (1409)

หัวข้อข่าว : ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552    

   ผลงานวิจัย  สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552

   ผลงานอนุสิทธิบัตรเรื่อง  สบู่ที่มีส่วนผสมของสารละลายโปรตีนเซอริซิน

   เจ้าของผลงาน  1. อาจารย์ ดร.สาน  วิไล  2. นางสาวจิราภา บุติมาลย์  3. นางสาววราภรณ์  สุทธิสา  4. นางพัชรา  ขวัญเมือง  5. นางสาวนฤมล วงหาแทน  ศูนย์นวัตกรรมไหม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

   เลขที่อนุสิทธิบัตร  0903000454

   ผลงานวิจัยโดยสรุป

   วัตถุประสงค์ของการประดิษฐ์นี้เพื่อสร้างสรรค์สบู่ที่มีส่วนผสมของโปรตีนเซอริซิน โดยใช้ วัตถุดิบที่ได้จากกิจกรรม  การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม คือ การนำรังไหมที่ปาดแล้วมาสกัดด้วยวิธีการสกัดอย่างง่าย  โดยการนำรังไหมไปนึ่ง  แล้วเซอริซิน  จะละลายออกมา)  เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตการเลี้ยงไหมได้  นอกเหนือ จากการสาวไหม  เพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิต เป็นสิ่งทอ อีกทั้งยังเป็นการลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวจากต่างประเทศได้เนื่องจากรังไหมมีองค์ประกอบของโปรตีน ไฟ  โบรอิน และโปรตีนเซอริซิน ซึ่งมีคุณสมบัติ เป็นมอยส์เจอร์  ไรเซอร์  ที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนังมากกว่าน้ำ 100 เท่า และเป็นโปรตีนที่เข้ากันได้ดีกับโปรตีนในผิวหนังของมนุษย์ ดังนั้นใน  การประดิษฐ์นี้จึงมุ่งที่จะใช้โปรตีนเซอริซินที่สกัดได้จากรังไหมมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์สบู่ที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น โดยที่โปรตีนเซอริซิน สามารถทำหน้าที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และให้ความชุ่มชื้นหลังการใช้ นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบของสิวได้ เพราะมีฤทธิ์ต่อต้านแบคทีเรียบางชนิด และช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี                                                                                 

   ประโยชน์ของงานวิจัย

   ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ไหมให้มากขึ้นจากเดิมที่ผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม โดยนำมาแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง เวชสำอาง ที่ทำให้มูลค่าเพิ่มมากกว่า 100 เท่าและจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์จากโปรตีนไหมมีน้อยมาก เนื่องจากเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโน หรือองค์ประกอบที่คล้ายกับโปรตีนในผิวหนังของมนุษย์  อีกทั้งมีการนำไปใช้ในทางการแพทย์ด้วย จึงเป็นข้อยืนยันได้อีกทางหนึ่ง  นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้คนไทยใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่างกว้างขวางขึ้น


วันที่ประกาศข่าว : 04 ส.ค. 2010  ที่มา :

รูปภาพประกอบข่าว
- - - ไม่มีภาพประกอบ - - -
 
 
 
กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม 44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-719800