หัวข้อข่าว : ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552
ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552
ผลงานอนุสิทธิบัตรเรื่อง ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของหม่อนหรือดักแด้ไหม
เจ้าของผลงาน นางสาวสุชญา โคตรวงษ์ ศูนย์นวัตกรรมไหม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
เลขที่อนุสิทธิบัตร 0903000451
ผลงานวิจัยโดยสรุป
วัตถุประสงค์ในการสร้างสรรค์งานตามการประดิษฐ์นี้คือ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ในตลาดให้กับขนมขบเคี้ยว ประเภทข้าวเกรียบ โดยเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือใช้จาก กระบวนการปลูกหม่อนและสาวไหม ที่อาจจะเป็นสิ่งที่ใช้ประโยชน์หรือมีราคาไม่มากนัก ให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น โดยที่ใบหม่อนหรือดักแด้ไหม เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพทั้งคู่ แต่สำหรับใบหม่อนนอกจากใช้ในการเลี้ยงไหมแล้ว มีเพียงเพื่อใช้ทำชา หรือประกอบอาหารอื่น ๆ บ้าง แต่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก ส่วนดักแด้ไหมคนส่วนใหญ่ไม่กล้ารับประทาน อันเนื่องจากรูปลักษณ์ของดักแด้ไหม ผู้ประดิษฐ์จึงได้นำหม่อนหรือดักแด้ไหมมาดัดแปลงทำเป็นส่วนผสมในการทำข้าวเกรียบ เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของทั้งใบหม่อนและดักแด้ไหม ทำให้ผู้บริโภคได้ใช้คุณค่าทางโภชนาการได้ ทั้งนี้ หม่อนมีคุณสมบัติช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และสารอาหารต่าง ๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต เพคติน โปรตีน เส้นใยอาหาร รวมทั้งวิตามินบี ซี ใช้แก้โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ขับร้อนจากปอด อาการไอแห้ง เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี ลดอาการแพ้ต่าง ๆ ส่วนดักแด้ไหม ตามข้อมูลทางโภชนศาสตร์ในน้ำหนักแห้งของดักแด้ไหม 100 % พบว่ามีโปรตีน 60-62% ซึ่งมีกรดอะมิโนที่สำคัญ มีทั้งกรดไขมันอิ่มตัว และกรดไขมันไม่อิ่มตัว เป็นสารสังเคราะห์ควบคุม ความดันโลหิต และสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย มีวิตามินเอ บี1 บี2 และวิตามินอี ในปริมาณสูง
ประโยชน์ของงานวิจัย
การบริโภคข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมจากใบหม่อนหรือดักแด้ไหมเข้าไปแล้วแทนที่จะเป็นขนมขบเคี้ยวธรรมดาทั่ว ๆ ไป เช่นในท้องตลาด ผู้บริโภคยังจะได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายจากส่วนผสมของผงใบหม่อน หรือดักแด้ไหมในข้าวเกรียบ ซึ่งส่วนผสมที่เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งนี้ยังประกอบด้วยสาระสำคัญที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะทั้งใบหม่อนและดักแด้ไหมล้วนเป็นวัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่สุดดังที่กล่าวมาแล้ว คือ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับหม่อนหรือดักแด้ไหมได้ ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของหม่อนและไหม วันที่ประกาศข่าว : 04 ส.ค. 2010 ที่มา : |