กลับหน้าหลัก  ปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  พระธาตุนาดูนทองคำ  นักวิจัยดีเด่น  บุคลากร  ศิษย์เก่า  นักเรียน/นิสิต  ผู้มีอุปการะคุณ  ผลงานโดดเด่น   ค้นหา 
 
  ชื่อผลงาน/ทุน :
        ผลงานวิจัยเรื่อง ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของหม่อนและดักแด้ไหม ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552
  ประเภท :
         ผลงานโดดเด่น
  หน่วยงาน :
        ศูนย์นวัตกรรมไหม
 
(- กลุ่มบุคลากร -)
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อ - นามสกุล นางสาวสุชญา โคตรวงษ์
คณะ/หน่วยงาน/แหล่งทุน ศูนย์นวัตกรรมไหม
รายละเอียดข่าว (1407)

หัวข้อข่าว : ผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552    

   ผลงานวิจัย  สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2552

   ผลงานอนุสิทธิบัตรเรื่อง  ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของหม่อนและดักแด้ไหม

   เจ้าของผลงาน  นางสาวสุชญา โคตรวงษ์  ศูนย์นวัตกรรมไหม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

   เลขที่อนุสิทธิบัตร  0903000452

   ผลงานวิจัยโดยสรุป

   ใบหม่อนและดักแด้ไหม เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  แต่สำหรับใบหม่อนนอกจากใช้ในการเลี้ยงไหมแล้ว มีเพียงเพื่อใช้ทำชา หรือประกอบอาหารอื่น ๆ บ้าง แต่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก ส่วนดักแด้ไหม  คนส่วนใหญ่ไม่กล้ารับประทาน อันเนื่องจากรูปลักษณ์ของดักแด้ไหม  คือหนอนในสายตาคนทั่วไป ผู้ประดิษฐ์จึงได้นำหม่อนหรือดักแด้ไหม  มาดัดแปลงทำเป็นส่วนผสมในการทำข้าวเกรียบ เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของทั้งหม่อนและดักแด้ไหม ทำให้ผู้บริโภคได้ใช้คุณค่า  ทางโภชนาการได้ ทั้งนี้ หม่อนมีคุณสมบัติช่วยในการลดระดับน้ำตาล  ในเลือด และสารอาหารต่างๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต เพคติน โปรตีน เส้นใยอาหาร  รวมทั้งวิตามินบี ซี ใช้แก้โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ขับร้อนจากปอด อาการไอแห้ง เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ป้องกันการดูดซึมของน้ำตาลในลำไส้เล็ก ทำให้กระแสเลือดหมุนเวียนดี ลดอาการแพ้ต่าง ๆ ส่วนดักแด้ไหม ตามข้อมูลทางโภชนศาสตร์ในน้ำหนักแห้งของดักแด้ไหม 100%  พบว่ามีโปรตีน 60-62%  ซึ่งมีกรดอะมิโนที่สำคัญ มีทั้งกรดไขมันอิ่มตัว และกรดไขมันไม่อิ่มตัว  เป็นสารสังเคราะห์ควบคุมความดันโลหิต และสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย มีวิตามินเอ บี1 บี2 และวิตามินอี ในปริมาณสูง เมื่อนำมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบหม่อนและไหมแล้ว จะทำให้ผู้บริโภคได้รับคุณค่าจากหม่อนและไหม ไปพร้อมๆ กัน

   ประโยชน์ของงานวิจัย

   การบริโภคข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมจากหม่อนและไหมเข้าไปแล้วแทนที่จะเป็นขนมขบเคี้ยวธรรมดาทั่ว ๆ ไป ในท้องตลาด ผู้บริโภคยังจะได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น จากสารสำคัญที่ประกอบอยู่ในหม่อนและไหม ที่สุดดังที่กล่าวมาแล้ว  คือ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับหม่อนหรือดักแด้ไหมได้  ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น


วันที่ประกาศข่าว : 04 ส.ค. 2010  ที่มา : ศูนย์นวัตกรรมไหม

รูปภาพประกอบข่าว
- - - ไม่มีภาพประกอบ - - -
 
 
 
กองประชาสัมพันธ์และกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม 44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-719800