หัวข้อข่าว : ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักวิจัยดีเด่น สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๔๘
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริธร ศิริอมรพรรณ เกิดเมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๕ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบุตรีของนายเรียบ ศิริอมรพรรณ และนางสายสวาท ศิริอมรพรรณ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์การอาหารและการโภชนาการ (เกียรตินิยม อันดับ ๒) จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ วิทยาเขตมหาสารคาม ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สาขา Food Science and Technology of New South Wales ประเทศออสเตเลีย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ระดับ ๗ สังกัดภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริธร ศิริอมรพรรณ มีความรู้ความชำนาญในการวิจัยด้านเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ เน้นการศึกษาด้านข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว รวมถึงการพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพมีผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารภายในประเทศจำนวน ๗ เรื่อง วารสารต่างประเทศจำนวน ๑๗ เรื่อง และเข้าร่วมประชุมวิชาการระดับนานาชาติ จำนวน ๙ เรื่อง นอกนั้น ยังได้รับรางวัลจาการนำผลงานวิจัยต่างๆ เช่น Australia Institute of Food Science and Technology Young Member Award for ๑๙๙๙ (รางวัลชนะเลิศการนำเสนอผลงานวิจัยภาคบรรยาย จากสถาบันเทคโนโลยีอาหารแห่งมลรัฐนิวเซาเวลส์) , Science and Ferguson Award ๒๐๐๐ (รางวัลชนะเลิศการนำเสนอผลงานวิจัยภาคบรรยาย จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์) และ Malcolm Bird Award ๒๐๐๑ (รางวัลชนะเลิศผลงานการเขียนบทความวิจัยและการนำเสนอภาคบรรยาย จากสถาบันเทคโนโลยีอาหารแห่งประเทศวิจัยเพื่อช่วยพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารสามารถช่วยแก้ปัญหาและตอบสนองความต้องการของชุมชนและประเทศชาติต่อไป
จากความสามารถประกอบกับผลงานการวิจัยที่ดีเด่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงมีมติเอกฉันท์ที่เห็นควรให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริธร ศิริอมรพรรณ เป็นผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักวิจัยดีเดน สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปี ๒๕๔๘ วันที่ประกาศข่าว : 29 ก.ค. 2010 ที่มา : คณะเทคโนโลยี |